+ ĐĂNG KÝ ĐĂNG NHẬP
Thursday, July 18, 2024
Thể thao

Tìm hiểu về kích thước tiêu chuẩn của chiều cao rổ bóng rổ

Nếu như bạn là một người hâm mộ các môn thể thao hoặc đang là các vận động viên. Chắc hẳn bạn cũng biết đối với bóng rổ nói riêng và toàn thể các bộ môn khác nói chung. Các vật dụng khi thi đấu là điều vô cùng quan trọng.

Chiều cao rổ bóng rổ trong môn thể thao này đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác nhau. Điều quan trọng nhất là kích thước gần như tuyệt đối chính xác, đạt chuẩn theo quy định.

Bóng rổ là gì? Chiều cao rổ bóng rổ tiêu chuẩn?

Nếu như bóng đá được coi là môn thể thao vua và có được lượng fan hâm mộ đáng kinh ngạc. Thì bóng rổ cũng có sức hút không hề thua kém.

Mặc dù ở Việt Nam, bóng rổ chưa thực sự phổ biến nhưng trên thế giới nó đã có được chỗ đứng nhất định.

Vậy bóng rổ là gì? Thực ra bóng rổ cũng là một trong những môn thể thao đồng đội. Với hai đội, mỗi đội gồm 5 thành viên đối đầu trực tiếp với nhau.

chiều cao rổ bóng rổ

Mục tiêu cũng có nét tương đồng với bóng đá đó là đưa bóng vào đích, thay vì là khung thành thì đưa bóng vào rổ. 

Nhưng bóng đá là các cầu thủ dùng chân để chơi bóng còn bóng rổ lại dùng tay. Đội nào ghi được nhiều điểm hơn thì đội đó chiến thắng.

Lưu ý mỗi trái bóng vào rổ tùy thuộc vào khu vực, mức độ khó dễ mà điểm số sẽ khác. Do vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ nhé!

Trang phục thi đấu quy định của bóng rổ

Việc sử dụng trang phục thi đấu cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Chính vì vậy cũng có những quy định rõ ràng theo quy định yêu cầu giống như chiều cao rổ bóng rổ. Cụ thể nếu tham gia thi đấu bạn cần chuẩn bị:

  • Quần đùi áo ba lỗ thường là đồng phục của đội, và mang tất chân
  • Áo sẽ được in số và được thông báo tới ban tổ chức theo danh sách được đề cử. Việc in số trên áo nhằm nhiều mục đích khác nhau như để phân định vị trí, cầu thủ ghi bàn, cầu thủ phạm lỗi….
  • Nếu bạn ở các đất nước hoặc thi đấu vào mùa đông cần chuẩn bị đồ giữ ấm cho cơ thể
  • Giày thi đấu cũng là điều vô cùng quan trọng. Chính vì đặc điểm của môn thể thao này là chạy nhảy… chính vì vậy chân không sẽ không đảm bảo được yêu cầu. Mà nên có giày để an toàn hơn trong quá trình thi đấu…
chơi bóng rổ

Dụng cụ cơ bản của bóng rổ

Bóng rổ là môn thi đấu tập thể chính vì vậy sân thi đấu là điều mà bạn không cần thắc mắc đúng không nào. Bởi nếu không có sân thì làm sao có không gian; chiều cao rổ bóng rổ cho các cầu thủ. Hoạt động thi đấu sẽ không thể diễn ra.

Đối với những vạch trên sân bạn có thể yên tâm bởi nó đã được đo đạc một cách kỹ lưỡng dựa trên những tiêu chuẩn đề ra. Do vậy việc gian lận dường như là bất khả thi nhất là với những giải đấu có quy mô lớn.

Dụng cụ thứ hai không thể thiếu đó chính là quả bóng. Bóng rổ đương nhiên sẽ có những điểm khác so với bóng đá hay bóng chuyền.

Bạn hoàn toàn có thể nhận diện bằng mắt thường. Đối với từng độ tuổi thi đấu, kích thước và trọng lượng của quả bóng cũng sẽ có sự khác biệt.

Thứ tư chính là bảng rổ, rổ và giá đỡ. Những vật dụng chỉ được phép sử dụng cho thi đấu khi đã đạt chuẩn và được trải qua sự kiểm duyệt gắt gao của cơ quan tổ chức giải đấu.

Do vậy bạn có thể tìm hiểu và so sánh với những kiến thức mình đã biết.

rổ bóng rổ

Rổ bóng rổ có chiều cao là bao nhiêu

Trong các dụng cụ thi đấu có lẽ chiều cao rổ bóng rổ chính là vật dụng được quan tâm nhiều nhất. Bởi kích thước của nó là tương đối quan trọng đối với quá trình thi đấu, tập luyện.

Bởi đây là bộ phận quan trọng nhất. Do vậy việc làm theo đúng chuẩn là điều kiện tiên quyết.

Thường thì mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những kích thước khác nhau. Theo FIBA, chiều cao đạt chuẩn là 3,05 m từ vành rổ đến mặt sân dành cho người lớn. Đây chính là chiều cao lý tưởng và mọi giải đấu đều tuân thủ.

Nếu chiều cao rổ bóng rổ không đạt chuẩn sẽ dẫn đến hậu quả gì?

Chơi bóng rổ vừa để rèn luyện sức khỏe vừa để phát triển chiều cao, thể lực cho người chơi. Chính vì vậy nếu trẻ em chơi rổ quá thấp không có nhiều thử thách trong các bước nhảy. Điều này sẽ khiến các trẻ nhàm chán và không thích hoạt động.

chơi bóng rổ

Chiều cao cũng vì thế mà khó tăng trưởng. Kỹ năng cũng sẽ không được rèn giũa. Đến khi thi đấu chắc chắn là có sự thua kém.

Trường hợp nếu chơi rổ quá cao. Dễ khiến người chơi cảm thấy khó khăn, phải tập luyện quá sức. Đôi khi cố gắng để ném bóng quá hay bật cao quá dễ gặp chấn thương. Điều này không ai mong muốn. Do vậy chiều cao rổ bóng rổ là vô cùng quan trọng. 

Với những thông tin được cung cấp. Hy vọng đã giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn. Giúp bạn có được cái nhìn khác với môn thể thao này!